HỘI NGHỊ LẤY Ý KIẾN THAM GIA VÀO DỰ THẢO LUẬT ĐẤT ĐAI SỬA ĐỔI

Thứ bảy, 04/03/2023

Thực hiện Kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 01/02/2023 của UBND huyện Gia Viễn, Kế hoạch số 76/KH-MTTQ- BTT ngày 15/02/2023 của BTT MTTQ Việt Nam huyện về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với Dự thảo Luật đất đai sửa đổi trên địa bàn huyện Gia Viễn.

Sáng ngày 03/03/2023 UBND thị trấn Me phối hợp với Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Me tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào Luật đất đai sửa đổi.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Hương Sen – HUV, Bí thư BCH Đảng bộ thị trấn; các đồng chí Thường trực Đảng ủy; lãnh đạo UBND; thường trực Ủy ban MTTQ và các đại diện các tổ chức thành viên; cán bộ UBND; Giám đốc HTX nông nghiệp, Trưởng công an, Trưởng trạm y tế, Hiệu trưởng các nhà trường trên địa bàn, Trưởng Ban thanh tra nhân dân; các Đại biểu HĐND thị trấn; bí thư các chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố đã về dự hội.

Trước khi hội nghị diễn ra, UBND thị trấn Me đã xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về Dự thảo Luật đất đai sửa đổi tới các Ban ngành đoàn thể và nhân dân trên địa bàn thị trấn. Chi bộ, Ban CTMT, tổ dân phố, các chi hội đoàn thể đã tổ chức họp nhân dân triển khai lấy ý kiến của nhân dân tập trung về 9 nội dung trọng tâm trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là: Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; về thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; về phát triển quỹ đất; về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; về đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; về cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; về chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; về phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực và về hộ gia đình sử dụng đất.

Đồng chí Phạm Ngọc Hà - Phó BT Đảng ủy, Chủ tịch UBND giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật đất đai (sửa đổi)

Tại hội nghị, trước khi các đại biểu phát biểu tham luận, đồng chí Phạm Ngọc Hà, phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Me đã quán triệt mục đích, nội dung hội nghị và giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật đất đai sửa đổi. Phát biểu tại hội nghị có 06 ý kiến tham luận của Trưởng các hội đoàn thể, Giám đốc HTX nông nghiệp, cán bộ công chức UBND, bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố...trên địa bàn thị trấn. 100% đại biểu dự hội nghị đã tiến hành gi phiếu góp ý vào dự thảo. Đóng góp ý kiến về dự thảo Luất Đất đai (sửa đổi), các đại biểu đã cơ bản nhất trí về nội dung dự thảo Luật Đất đai, đồng thời tham gia ý kiến về các vấn đề như: quyền sở hữu đất đai; chính sách đối với thu hồi đất, mở rộng đối tượng chuyển nhượng đất nông nghiệp; quy định đối với người thừa kế đất đai nhưng hiện đang định cư tại nước ngoài; chế tài thu hồi đối với những diện tích đất đã cấp cho sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệm nhưng nhiều năm bỏ hoang, các dự án thuê đất lâu dài nhưng thực hiện thời gian ngắn sau đó bỏ hoang hoặc không thực hiện dự án như đăng ký...

Các ý kiến tham luận của các đại biểu về dự Hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Hà- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Me nhấn mạnh: Việc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của mọi tầng lớp Nhân dân, tạo sự đồng thuận, thể hiện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức, cơ quan về việc sửa đổi Luật Đất đai. Nâng cao kiến thức pháp luật và chấp hành pháp luật của mọi tầng lớp Nhân dân. Đồng chí đề nghị các tổ chức, đơn vị tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến bằng hình thức phù hợp, trách nhiệm và hiệu quả nhất, bảo đảm tiến độ và thời gian theo kế hoạch đề ra, để xây dựng Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thực sự có tính hiệu lực hiệu quả phù hợp với tình hình thực tiễn.

Nguyễn Gia Thắng