Thứ tư, 29/05/2024

Các hoạt động tại Lễ kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Vua Đinh Tiên Hoàng

Thứ hai, 25/03/2024

Trong tiến trình lịch sử 11 thế kỷ qua, từng bờ lau bến nước Gia Viễn đã vẽ lên hình ảnh, dấu chân của biết bao các bậc tiền nhân từ Tứ vị Hồng nương thời bà Trưng, bà Triệu, từ Ngoại giáp Đinh Điền, Định Quốc công Nguyễn Bặc, Quan Thái bảo Trịnh Tú, Thái sư Lưu Cơ của triều đại Đinh Tiên Hoàng Đế, từ Lý Quốc sư Nguyễn Minh Không, Quận công Bùi Văn Khuê, Thượng thư Đinh Huy Đạo… cho đến thời đại Hồ Chí Minh.

Theo sách Đại Việt sử kí toàn thư và các thần phả, sắc phong, văn bia, ngay từ thế kỷ I, nhân dân xã Gia Hòa hăng hái tham gia cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Nhiều thời kỳ, Gia Viễn có các vị tướng tài giỏi, có người lập nên nghiệp đế vương. Nổi bật nhất là thế kỷ thứ 10- "thế kỷ bản lề" đánh giấu giai đoạn chuyển giao từ kỷ nguyên bị ách đô hộ của phong kiến phương Bắc sang kỷ nguyên độc lập, tự chủ của đất nước khi Đinh Bộ Lĩnh đánh dẹp và thu phục 12 sứ quân thống nhất đất nước, lên ngôi Hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, lấy niên hiệu là Thái Bình - gắn liền với thiết chế nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử dân tộc, là sự tiếp nối quốc thống của các Vua Hùng.

Đây là sự kiện hết sức trọng đại trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Việc xưng là Đại Thắng Minh Hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, lấy niên hiệu mới Thái Bình, là tuyên ngôn đanh thép của tinh thần độc lập dân tộc, thống nhất quốc gia, là biểu tượng của ý chí tự lực, tự cường, tự chủ của một quốc gia độc lập, thống nhất, có chủ quyền.

Trải qua 12 năm xây dựng và phát triển, triều đại nhà Đinh đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, lưu dấu một giai đoạn lịch sử hào hùng, sáng mãi với tên tuổi của người con quê hương kiệt xuất Đinh Bộ Lĩnh.

Để thể hiện sự tri ân đối với bậc tiền nhân cũng như mong muốn lan tỏa những giá trị văn hóa lịch sử của quê hương, đến với chương trình Lễ kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế. Đảng bộ và nhân dân xã Gia Hòa dâng Mâm lễ vật tiến Vua  gồm mâm xôi thủ lợn, mâm mũ quả dâng tiến vua mong Quốc thái dân an, hòa bình, thịnh vượng.

Các đại biểu Dâng hương tại đền Vua Đinh

Lễ Phẩm Dâng Vua

Mâm Mũ quả tiến Vua

Đội văn nghệ tham gia chương trình biểu diễn Nghệ thuật quần chúng tại đền Vua Đinh

Tác giả: Trần Huê - BTV ĐTT

Truyền thanh

Dữ liệu đang được cập nhật

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
57147

Trực tuyến: 1

Hôm nay: 26

Hôm qua: 0