Thứ tư, 15/05/2024

Ninh Bình: Tập trung thu hoạch lúa Mùa, đẩy mạnh sản xuất vụ Đông Xuân 2021

Thứ tư, 29/09/2021

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Vụ Mùa năm 2021 toàn tỉnh gieo trồng được trên 36.181 ha cây trồng các loại, trong đó diện tích gieo cấy lúa 31.932 ha; diện tích các cây màu 4.249 ha. Đến ngày 22/9/2021, diện tích lúa đã thu hoạch trên 1.417 ha và đã gieo trồng 375 ha cây vụ Đông.

Để đảm bảo cho sản xuất vụ Mùa giành thắng lợi và triển khai sản xuất vụ Đông năm 2021 trong điều kiện phòng chống dịch bệnh COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản 421/UBND-VP3 yêu cầu các ngành, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ liên quan.

UBND các huyện, thành phố:

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các HTX nông nghiệp và các hộ nông dân tập trung bảo vệ và thu hoạch nhanh gọn lúa vụ Mùa năm 2021 với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Tuyên truyền khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ trên đồng ruộng, hướng dẫn các biện pháp xử lý rơm rạ sau thu hoạch, sử dụng máy cuộn rơm, không vứt rơm rạ xuống kênh mương, đường giao thông làm tắc, nghẽn dòng chảy và cản trở giao thông; Phối hợp với công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi huy động nguồn lực, phương tiện khơi thông dòng chảy, vận hành các công trình đảm bảo sẵn sàng ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết

Rà soát kỹ kế hoạch sản xuất vụ Đông 2021 phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đảm bảo hoàn thành toàn diện các mục tiêu đặt ra. Bố trí thời vụ và cơ cấu cây trồng hợp lý để đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng của tỉnh trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại nông nghiệp, mở rộng các hình thức liên kết sản xuất, tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm; Tăng cường công tác kiểm tra vật tư nông nghiệp, đảm bảo số lượng và chất lượng phục vụ sản xuất, tránh để xảy ra hiện tượng hàng giả, hàng kém chất lượng, trái với quy định của pháp luật.

Chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch diệt chuột số128/KH-UBND ngày 7/12/2020 của UBND tỉnh. Theo dõi sát diễn biến của thời tiết khí hậu để có các biện pháp phòng tránh và xử lý kịp thời những ảnh hưởng xấu đến cây trồng, hạn chế tối đa thiệt hại do thời tiết gây ra. Chủ động xây dựng phương án sản xuất, tiêu thụ nông sản phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19 để đảm bảo mục tiêu vừa chống dịch, vừa sản xuất.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương tăng cường cán bộ bám sát cơ sở, hướng dẫn người dân kỹ thuật sản xuất, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, theo dõi tình hình phát sinh gây hại các loài dịch hại chính, có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp; phối hợp, hỗ trợ các địa phương tăng cường công tác xúc tiến thương mại, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi. Đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, mô hình liên kết chuỗi; tổ chức tập huấn giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất vụ Đông; chú trọng định hướng sản xuất các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu thị trường.

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi: Phối hợp với UBND các huyện, thành phố tập trung nguồn lực chủ động điều tiết nước để phục vụ các địa phương làm đất, gieo trồng, chăm sóc cây vụ đông kịp thời. Tiếp tục chủ động triển khai phương án phòng chống hạn, úng trong mùa mưa bão năm 2021.

Đài phát thanh truyền hình, Báo Ninh Bình: Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia sản xuất vụ Đông; xây dựng các chương trình phổ biến, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ các đối tượng dịch hại trên các cây trồng vụ Đông để người dân biết và áp dụng thực hiện hiệu quả.

Cổng TTĐT tỉnh