Thứ năm, 16/05/2024

Sản phẩm OCOP Na dai Ba Non

Thứ ba, 26/12/2023

Sau quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2017 xã Gia Hòa được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tình hình an ninh, chính trị ổn định, kinh tế phát triển khá, từ một xã thuần nông sản xuất nông nghiệp là chủ yếu đến nay các ngành nghề được quan tâm mở rộng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản chiếm42,7 %; dịch vụ chiếm 14,6 %; giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất canh tác đạt 115 triệu đồng/ha; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, du lịch - dịch vụ và thương mại đạt: trên 42%; thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 59,32 triệu đồng/người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo 3,03% (nghèo đa chiều là 0,64%; nghèo bảo trợ 2,39%), Tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa năm 2022 đạt 95%.

Thực hiện Quyết định số 919/QĐ- TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021- 2025, căn cứ kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Gia Viễn về việc thực hiện quyết định số 919/QĐ- TTg, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, Ủy ban nhân dân xã Gia Hòa đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

Căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, Ủy ban nhân dân xã đã triển khai xây dựng 01 sản phẩm OCOP là Na dai Ba Non” và của hộ ông Trần Văn Hợi, thôn Gọng Vó, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Các đại biểu của tỉnh của huyện, xã thăm quan mô hình sản phẩm OCOP là Na dai Ba Non

Mô hình trồng Na Ba Non là một trong những giải pháp phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân đã và đang được áp dụng tại xã Gia Hòa, một số hộ dân đã mạnh dạn dồn điền đổi thửa, cải tạo biến vùng đất đồi giá trị kinh tế thấp thành vựa hoa quả có tiếng của Gia Viễn và na là một trong những sản phẩm đặc trưng với diện tích trồng khoảng 40 ha. Một số hộ gia đình tiêu biểu thực hiện ứng dụng công nghệ cao trong trồng Na như ông Trần Văn Hợi, sản lượng trung bình mỗi vụ khoảng 30 tấn, thu nhập 366 triệu đồng.

Sản lượng: 30  tấn; Doanh thu: 366 triệu thu nhập bình quân: 61 triệu đồng

Sản phẩm được bán hàng qua kênh thương mại điện tử như: zalo, Facebook, trang Web... với các tài khoản như: Facebook: tran hoi; Facebook: Thái Trang, Zalo tranhoi: Facebook: Cherry Nguyễn, qua trang website: http://giahoa.giavien.ninhbinh.gov.vn.

Sản lượng đã bán qua kênh thương mại điện tử là 6/30 tấn.

Đã giải quyết 6-8 lao động tại địa phương trong thời gian tới gia đinh ông tiếp tục mở rộng diên tích trông mới lên các ven núi đá vôi.

Sản phẩm Na Ba Non của gia đinh ông Trân Văn Hợi thôn Gọng Vó đã được Ủy ban nhân dân huyện Gia Viễn công nhận là sản phẩm OCOP theo quyết định số 3342/QĐ- UBND ngày 20/10/2023 đạt hạng sản phẩm 3 sao.

Tác giả: Trần Huê