Thứ năm, 16/05/2024

Kỷ niệm quốc tế Người cao tuổi 01/10

Thứ bảy, 02/10/2021

Trọng lão là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, các thế hệ Người cao tuổi (NCT) nước ta đã có nhiều công lao to lớn đối với gia đình, xã hội và đất nước Phát huy truyền thống của dân tộc, trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta và Bác Hồ đã xác định người cao tuổi có vai trò, trách nhiệm và vị trí  rất quan trọng.

Hưởng ứng Lời kêu gọi cuả Bác, Hội phụ lão cứu quốc được thành lập ở Hà Nội, từ đó phát triển ra khắp nơi trong cả nước, tập hợp, động viên người cao tuổi hăng hái tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, góp phần to lớn vào thắng lợi của dân tộc. Phát huy trí tuệ, tài năng, kinh nghiệm sống của người cao tuổi Năm 1990, Đại hội đồng liên hợp quốc quyết định từ năm 1991 hàng năm lấy ngày 1/10 là ngày Quốc tế người cao tuổi. Đây là một quyết định có tầm quan trọng quốc tế để thống nhất hành động vì quyền lợi của người cao tuổi và cũng vì sự tiến bộ chung của nhân loại.Hơn ba mươi năm qua, Hội NCT Việt Nam đã có bước phát triển mạnh, ngày càng khẳng định rõ hơn vai trò, vị trí của Hội trong đời sống xã hội

Kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, đại hội lần thứ 6 NK 2021-2026  Hội NCT tiếp tục “Đoàn kết, sáng tạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tăng cường bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”,Hiện nay Hội NCT xã  có hơn 1.267 hội viên. Các cụ luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Đối với mọi người chung quanh, các cụ luôn quan tâm vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng gia đình, làng, xóm văn hóa,. Từ đó xuất hiện nhiều gương điển hình trong phong trào Tuổi cao gương sáng.

Bên cạnh đó, Đảng - UBND - UBMTTQ, đoàn thể xã luôn quan tâm đến lực lượng NCT và tổ chức nhiều hoạt động chăm lo tinh thần, vật chất cho NCT như khám chữa bệnh miễn phí; chúc thọ, giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. Trên địa bàn xã có 2 câu lạc bộ liên thế thệ tự giúp nhau,10 câu lạc bộ Văn hóa, văn nghệ - TDTT, các câu lạc bộ hoạt động thường xuyên và hiệu quả. Từ những hoạt động này tạo được sự đoàn kết gắn bó, tăng cường tình tương thân tương trợ trong hội viên, đồng thời thu hút ngày càng nhiều NCT tham gia vào tổ chức Hội. Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10/2022 ủy ban nhân dân huyện Gia Viễn, hội người cao tuổi xã Gia Hòa đến thăm hỏi động viên chúc sức khỏe 2 cụ cao tuổi trên 100 tuổi, 16/16 chi hội Người cao tuổi dưới cơ sở tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày 01/10, đã trích quỹ vận động tặng quà cho hội viên.

Lễ mít tinh kỷ niệm dưới cơ sở

Với phương châm "sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội", với sự nỗ lực trong hoạt động, Hội NCT luôn giữ vững và phát huy truyền thống NCT, đóng góp có hiệu quả vào việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chung của xã.

Trần Huê