Chủ nhật, 08/09/2024

Xây dựng mô hình" Xã không có tệ nan ma túy"

Thứ tư, 29/05/2024

Dự hội nghị có đồng chí Trung tá Đào Thành Chung,Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma tuý, Công an tỉnh; Đồng chí Thượng tá Trần Đức Hạnh, phó trưởng Công an huyện Gia Viễn; Đồng chí Đinh Xuân Cấp, bí thư Đảng ủy xã; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ xã; các đồng chí Trưởng các ban ngành, đoàn thể, Hiệu trưởng 3 trường, trạm trưởng trạm y tế xã, cán bộ, công chức, công an xã, Bí thư các chi bộ, trưởng các thôn, thành viên Ban công tác mặt trận và hơn 100 em học sinh trường Trung học cơ sở Gia Hoà về dự Hội nghị.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình phong trào, Đảng ủy, UBND xã Gia Hòa xây dựng, ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch, chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội, các cơ quan, đơn vị, trường học đẩy mạnh công tác tuyên tuyền.

Ông Phạm Hồng Phú – Phó bí thư Đảng uỷ, chủ tịch HĐND xã triển khai quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy xã

Ông Vũ Đình Hai – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã triển khai Kế hoạch

Đồng chí Trung tá Đào Thành Chung, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma tuý, Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Mô hình nhằm tuyên truyền chính sách pháp luật như Luật Phòng, chống ma túy cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa đấu tranh các loại tội phạm. Qua đó giúp Nhân dân hiểu rõ được tác hại của ma túy, tránh bị dụ dỗ, lôi kéo thực hiện các hành vi tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép các chất ma túy; đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy.

Đồng thời thông qua mô hình nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của quần chúng Nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý, từ đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn xã, không để tội phạm và tệ nạn ma túy xâm nhập vào cộng đồng giúp người dân yên tâm sinh sống, học tập, lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội.

Tại hội nghị, đại diện ban, ngành, đoàn thể, thôn xóm đã ký kết giao ước thi đua thực hiện có hiệu quả mô hình “Xã không có người nghiện ma tuý" , cam kết không sử dụng trái phép chất ma túy; không chứa chấp, bao che cho các hành vi phạm tội và tệ nạn ma tuý; cam kết không mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; tích cực cung cấp thông tin có giá trị cho lực lượng Công an đấu tranh, triệt xóa tội phạm và tệ nạn ma tuý.

Ký kết thi đua thực hiện xây dựng phong trào “Xã không có tệ nạn ma túy”

Thực hiện Kế hoạch triển khai xây dựng mô hình phong trào “ Xã không có tệ nạn ma túy” do UBND xã Gia Hoà phát động. Các thôn và đoàn thể quần chúng xã Gia Hoà tích cực hưởng ứng và ký kết giao ước thi đua thực hiện nghiêm túc các nội dung của Kế hoạch, đạt mục tiêu đề ra:

1. Các ban ngành đoàn thể, các Chi bộ, các thôn tổ chức quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác phòng chống ma túy, Kế hoạch của UBND xã về xây dựng mô hình phong trào “Xã không có tệ nạn ma túy” đến toàn thể cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nội dung phong phú đa dạng, bằng nhiều hình thức để cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân nâng cao nhận thức về công tác phòng chống tệ nạn ma túy, từ đó có biện pháp chủ động phòng ngừa cho bản thân và gia đình không tham gia các hành vi liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy. Tổ chức cho 100% các hộ dân, đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể ký cam kết không tham gia các hành vi liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy.

3. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an xã trong việc rà soát, đánh giá thực trạng số đối tượng nghiện ma túy, nghi nghiện ma túy, các đối tượng có biểu hiện hoạt động mua, bán ma túy; tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép các chất ma túy từ đó có biện pháp áp dụng các đối sách, đấu tranh triệt xóa kịp thời. Kiên quyết không để phát sinh các tụ điểm phức tạp về ma túy gây bức xúc trong nhân dân.

4. Phối hợp chặt chẽ với các gia đình làm tốt công tác quản lý giáo dục những người nghiện ma túy, tạo điều kiện để họ tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, không tái sử dụng ma túy. Vận động, tạo điều kiện thuận lợi cho những người nghiện tự giác tham gia các hình thức cai nghiện phù hợp với bản thân.

5. Kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể quần chúng, các tổ tự quản về ANTT tạo điều kiện cho công tác phòng chống ma túy ở cơ sở thôn.

6. Phấn đấu đạt mục tiêu mà Kế hoạch đã đề ra đó là:

+ Trên địa bàn xã không có người nghiện ma túy hoặc có những đã hoàn thành chương trình cai nghiện ma túy, không sử dụng trái phép chất ma túy trong thời gian sau cai.

+ Không có người sử dụng trái phép chất ma túy.

+ Không để xảy ra tội phạm về ma túy.

+ Không có người vi phạm pháp luật về ma túy mà chưa đến mức hoặc không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tác giả: Trần Huê - BTV ĐTT