Thứ ba, 14/05/2024

ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ LÀ BƯỚC ĐẦU TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ

Thứ tư, 04/10/2023

VneID là ứng dụng do Trung tâm dữ liệu Quốc gia về Dân cư, Bộ Công an phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên môi trườngđiện tử. Tài khoản định danh điện tử tạo công cụ để người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả như thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp...).

Bên cạnh đó, cũng tạo ra những công cụ thật sự thuận tiện, công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo giúp các giao dịch được an toàn. Khi người dân được cấp tài khoản ĐDĐT, sẽ tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng ĐDĐT Quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống như giấy phép lái xe, đăng ký xe, hiểm y tế,... cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

Thực hiện trong Kế hoạch số 04/KH-TĐA06 của Tổ đề án 06 xã Gia Hoà về Phát động cao điểm “50 ngày, đêm” tuyên truyền cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn xã Gia Hoà thực hiện từ ngày 10/9/2023 đến 31/10/2023: với phương pháp: ban ngày tuyên truyền, vận động người dân đến đăng kí định danh điện tử; buổi tối đến địa bàn thôn, từng hộ gia đình kích hoạt định danh điện tử cho người dân.

công dân tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã

Kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho nhân dân tại NVH thôn

Kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho nhân dân tại nhà dân

Trong những ngày qua Tổ công tác Đề án 06 xã Gia Hoà với lực lượng nòng cốt là Công an xã và Đoàn thể chính trị xã Gia Hoà đã tổ chức triển khai những ngày đầu của kế hoạch thực hiện thu nhập và kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn xã, đến ngày 03/10/2023 toàn xã tổng 6979 công dân phải đăng kí định danh điện tử, trong đó: mức 2 được cấp là 3955 công dân ( chưa kích hoạt là: 1279 trường hợp, đã kích hoạt 2676 trường hợp); mức 1 được cấp là 123 công dân (chưa kích hoạt là: 33 trường hợp, đã kích hoạt 90 trường hợp), còn 2901 trường hợp chưa thu nhận.

Trong quá trình thực hiện Tổ công tác gặp nhiều khó khăn:

- Công dân đi làm kinh tế xa không có mặt tại địa phương;

- Công dân là công nhân đi làm tăng ca đến nhiều lần chưa gặp;

- Việc nhận thức của một số công dân về đăng kí định danh điện tử còn sai lệch;

- Một số công dân cho rằng không đi đăng kí định danh điện tử sẽ có công an đến tận nhà làm.

- Công dân thay đổi số điện thoại. Khi đăng ký thì đăng ký số điện thoại khác. Đến khi kích hoạt thì dùng số khác nên ko kích hoạt được.Những trường hợp sai số, thay đổi số điện thoại phải đến cơ quan công an để thực hiện quy trình thay đổi số, làm xong phải chờ rất lâu, ko có thông báo việc thay đổi số thành công để có thể kích hoạt.

- Nhiều công dân bị nhập sai số điện thoại nên chưa kích hoạt được.

Để khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu được giao. UBND xã Gia Hoàcchỉ đạo Tổ công tác đề án 06 tăng cường lực lượng tiếp tục đợt cao điểm đi từng ngõ, gõ từng cửa nhà tuyên truyền vận động người dân đăng kí thu nhận định danh điện tử. Trong đó, lực lượng Công an, đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt, đi tiên phong trong việc cài đặt, đăng ký và kích hoạt định danh điện tử cho công dân. Đồng thời, hướng dẫn cho các thành viên trong gia đình tự cài đặt cho các thành viên còn lại khi trong gia đình có người đi vắng. Đài truyền thanh xã tăng cường số lượng tin bài tuyên truyền, tăng thời gian phát sóng.

Với thông điệp: Chuyển đổi số phải lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu của sự phát triển.

Tác giả: Trần Huê